Trung tâm Tin tức
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > du lịch > Quân sự Phiên họp toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương CPC: Quân đội Giải phóng Nhân dân có trung thành với Tập Cận Bình?

Quân sự Phiên họp toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương CPC: Quân đội Giải phóng Nhân dân có trung thành với Tập Cận Bình?

thời gian:2024-07-07 15:29:07 Nhấp chuột:181 hạng hai
Washington — 

Trước Phiên họp toàn thể lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương CPC khóa 20, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Tập Cận Bình đã tăng cường nỗ lực thanh trừng các quan chức cấp cao trong quân đội. Các nhà quan sát cho rằng Tập Cận Bình hy vọng sẽ dùng áp lực lớn để đe dọa các quan chức quân sự cấp cao để đổi lấy lòng trung thành của họ với ông. Tuy nhiên, một số lượng đáng kể người trong quân đội ĐCSTQ, đặc biệt là các sĩ quan cấp cao, không tuân theo Tập Cận Bình và không trung thành với ông. .

"Vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, không hoàn thành trách nhiệm chính trị trong việc điều hành đảng một cách toàn diện và nghiêm minh, đồng thời chống lại việc rà soát tổ chức." Đây là thông báo của ĐCSTQ vào ngày 27 tháng 6 rằng Li Shangfu và Wei Fenghe lần lượt bị trục xuất khỏi Đảng. đảng Cộng sản Trung Quốc, chấm dứt tư cách đại biểu tại Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và bị khai trừ quân hàm, cáo buộc nghiêm trọng nhất trong diễn ngôn chính trị của ĐCSTQ được sử dụng trong quyết định bãi bỏ cấp tướng. Quyết định cũng nêu rõ các tội danh bị nghi ngờ của Li Shangfu và Wei Fenghe sẽ được chuyển cho Viện kiểm sát quân sự để xem xét và truy tố theo quy định của pháp luật.

ĐCSTQ công bố quyết định xử lý hai cựu bộ trưởng quốc phòng trong cùng một ngày, một điều chưa từng có.

Vào ngày 23 tháng 11 năm 2012, chỉ một tuần sau khi nhậm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Tập Cận Bình đã thăng cấp cho Ngụy Phượng Hòa, lúc đó là Ủy viên Quân ủy Trung ương và Tư lệnh Quân đoàn Pháo binh số 2, lên chức tướng. Là vị tướng đầu tiên được Tập Cận Bình thăng chức, Ngụy Phượng Hòa giữ chức Tư lệnh đầu tiên của Lực lượng Tên lửa vào tháng 12 năm 2015. Tháng 10 năm 2017, ông được thăng chức làm Ủy viên Quân ủy Trung ương. Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được Tập Cận Bình thăng chức Thứ trưởng quốc gia cho đến khi bị điều tra vào ngày 21 tháng 9 năm 2023.

Điều cần chỉ ra cụ thể là Lý Thượng Phúc, người kế nhiệm Ngụy Phượng Hòa làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Ủy viên Quốc vụ viện, được thăng cấp trung tướng vào tháng 3 năm 2023. Tập Cận Bình đã đích thân lựa chọn ông, nhưng ông chỉ giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong 5 tháng bị phát hiện và cách chức, trở thành bộ trưởng quốc phòng có nhiệm kỳ ngắn nhất trong lịch sử Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Nhà bình luận thời sự người Mỹ Zhang Jiadun nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: "Vì vậy, bây giờ, tôi nghĩ thực sự đang có một cuộc khủng hoảng ở cấp cao nhất của Đảng Cộng sản. Chúng tôi không biết mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng. Chúng tôi không biết làm thế nào nó sẽ kéo dài. Nhưng chúng ta phải nhớ, Điều này liên quan đến những sự kiện không giải thích được khác, nên nó cho thấy quả thực có một số bất đồng ở cấp cao nhất của tổ chức cầm quyền."

Carl Schuster, cựu giám đốc điều hành tại Trung tâm Tình báo Liên hợp Chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng đối với Tập Cận Bình, (chống tham nhũng) là một công cụ, không phải là một nguyên tắc tuyệt đối.

"Vì vậy, ở Trung Quốc, có hai điều cần nhớ. Hãy cảnh giác với việc bạn tham nhũng như thế nào và bạn tham nhũng với ai. Thứ hai là hãy cẩn thận với lời nói và hành động của mình, nhưng điều quan trọng nhất là sự nhiệt tình của bạn đối với Tập Sự lãnh đạo của Tập Cận Bình Nếu bạn không hoàn toàn trung thành với ông ấy thì tham nhũng là quan trọng và ông ấy sẽ tìm cách bắt bạn đi."

Robert Rust, nhà phân tích các vấn đề về Trung Quốc thuộc Dự án An ninh Toàn cầu của Liên minh các nhà khoa học quan tâm, tin rằng việc sa thải các cựu bộ trưởng quốc phòng của hai nước cho thấy Quân Giải phóng Nhân dân thực sự có những vấn đề và điểm yếu, đặc biệt là về mặt của nhân sự.

Ông nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: "(Sử dụng biện pháp chống tham nhũng) để đảm bảo lòng trung thành với Tập Cận Bình, tôi nghĩ đây chắc chắn là một phần trong đó. Nhưng chúng ta cũng có thể nhìn nó từ góc độ của sự trong sạch và đáng tin cậy. Trong sáng và đáng tin cậy lãnh đạo cấp cao."

Quân đội Cộng sản Trung Quốc có trung thành với Tập Cận Bình không?

Đường MạtChược 2PG

Nhà bình luận thời sự người Mỹ Zhang Jiadun nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng chúng tôi không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra, nhưng rõ ràng là có điều gì đó rất đáng lo ngại đã xảy ra ở cấp lãnh đạo quân đội Trung Quốc. Ông cho rằng cả hai cựu bộ trưởng quốc phòng đều do Tập Cận Bình bổ nhiệm nên điều này khiến mọi người phải đặt câu hỏi về nhận định của ông.

Quả thực, ĐCSTQ luôn thực hành “đảng chỉ huy súng”, và người chỉ huy tối cao của quân đội luôn là Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Sau khi Tập Cận Bình lên nắm quyền Chủ tịch Quân ủy, quân đội ĐCSTQ đã công khai hô khẩu hiệu “tuân theo mệnh lệnh của Chủ tịch Tập”. Tuy nhiên, các nhà quan sát chỉ ra rằng Li Shangbo và Wei Fenghe bị buộc tội "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị" và "đối đầu với sự xem xét của tổ chức", phản ánh sự phản kháng mạnh mẽ và sự bất mãn rõ ràng của các quan chức quân sự cấp cao đối với Tập Cận Bình.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ Wikipedia và các nguồn khác, kể từ khi Tập Cận Bình nhậm chức Chủ tịch Quân ủy ĐCSTQ vào tháng 11 năm 2012, ít nhất 91 tướng lĩnh cấp cao trên cấp phó quân đội đã bị cách chức, trong đó có 13 tướng lĩnh và 19 trung tướng . Trong đó, có 77 người được thăng cấp tướng trong nhiệm kỳ của Tập Cận Bình, 4 người bị cách chức; 259 người được thăng cấp trung tướng, trong đó có 11 người bị cách chức.

Nhiều tướng lĩnh bị cách chức đã được thăng chức hai lần trong nhiệm kỳ Chủ tịch Quân ủy ĐCSTQ của Tập Cận Bình. Có thể nói, họ không phải là những tướng lĩnh mà Tập Cận Bình từng tin tưởng. Ngoài Li Shangfu, người được thăng cấp trung tướng trong nhiệm kỳ của Tập Cận Bình, còn có cựu Tư lệnh Không quân Trung Quốc Ding Laikang và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Trung Quốc Chu Diên Ninh, những người cũng được thăng cấp trung tướng dưới thời Tập Cận Bình. Will giữ chức Chủ tịch Quân ủy ĐCSTQ.

Những người khác được thăng cấp hai lần trong nhiệm kỳ của Tập Cận Bình với tư cách là Chủ tịch Quân ủy ĐCSTQ, lên thiếu tướng và trung tướng, bao gồm cựu phó tư lệnh chiến khu trung tâm của Quân đội Cộng sản Trung Quốc Li Zhizhong và tư lệnh hải quân chiến khu phía Nam Cúc Tân Xuân.

Tập Cận Bình ảnh hưởng đến hiệu quả chiến đấu của quân đội

Yao Cheng, cựu trung tá và sĩ quan tham mưu Bộ Tư lệnh Hải quân của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói với VOA rằng Tập Cận Bình đã hành động về quân đội ngay khi ông lên nắm quyền, thanh lọc các đặc vụ trong quân đội của người tiền nhiệm, sử dụng biện pháp chống có chọn lọc. - tham nhũng để loại bỏ những người bất đồng chính kiến, và bắt giữ từ hai đến ba trăm tướng lĩnh, xúc phạm một số lượng lớn binh lính và sĩ quan cấp cao. Ông nói rằng mục tiêu chống tham nhũng và cải cách quân sự của Tập Cận Bình đã chạm đến lợi ích của nhiều người, làm gián đoạn toàn bộ quân đội và gây ra sự phàn nàn trong các quan chức quân sự cấp cao.

"Cuộc cải cách quân sự của ông ta đã loại bỏ tất cả các cơ quan lãnh đạo của Quân ủy Trung ương và mất đi quyền lực. Vậy toàn quân nghe ai? Chủ tịch Quân ủy Trung ương nghe ai? Vấn đề là, có thể nghe theo ai? bạn nghe Tập Cận Bình à? Bạn cũng làm được à? Tập Cận Bình không có khả năng đó! Uy tín của quân nhân, đặc biệt là uy tín của người chỉ huy, không phải là điều bạn khoe khoang mà tùy vào việc mọi người có thuyết phục được bạn hay không! hoàn cảnh.”

Dao Cheng nói rằng khi Tập Cận Bình nói về việc tấn công Đài Loan bằng vũ lực vào năm 2017, ông ấy đã nói: "Chúng tôi sẽ chiến đấu ngay cả khi không thể thắng". Yao Cheng cho rằng lời nói của Tập Cận Bình đã xúc phạm quân đội và "tuyệt đối phản đối"! Ông dẫn lời một số binh sĩ nói: "Nếu không thắng được, tôi sẽ rơi xuống biển. Tôi sẽ chết vô ích. Các ông vẫn muốn tôi chiến đấu, hoặc các ông có thể tự mình chiến đấu".. "

Yao Cheng cũng nêu một ví dụ khác về việc Tập Cận Bình không thể chỉ huy quân đội. Ông cho biết vào năm 2017, Hạm đội Biển Đông đã đưa ra tuyên bố “Hãy để Lý Khắc Cường vào Quân ủy”. Điều này đã nhận được phản ứng mạnh mẽ trong Hải quân và có thể nói là phản quốc. ở trên." Vào thời điểm đó, Tư lệnh Hải quân Wu Shengli đang bị điều tra. Ông nói rằng Wu Shengli đã làm tư lệnh Hải quân được 11 năm và về cơ bản ông đã thăng chức cho tất cả các cán bộ trên sư đoàn hải quân. "Hải quân đã nổi loạn! Thật là ghê tởm với Tập Cận Bình". hầu hết các sĩ quan có năng lực Anh ấy cũng không làm điều đó.

Các nguồn tin chưa được các quan chức Trung Quốc xác nhận nói rằng trong nhiệm kỳ của Wei Fenghe và một số chỉ huy Lực lượng Tên lửa đã bị cách chức vào năm ngoái, Lực lượng Tên lửa của ĐCSTQ đã gặp khó khăn vì các vấn đề tham nhũng và không thể mở được nắp hố ga phóng tên lửa. tên lửa được bơm nước thay vì nhiên liệu. Điều này đã đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về độ tin cậy của Quân đội Giải phóng Nhân dân và khả năng tiến hành chiến tranh của lực lượng này.

Những phản ánh về tranh giành quyền lực trong quân đội

Tiến sĩ Xia Ming, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Thành phố New York, Hoa Kỳ, người đã nghiên cứu và quan sát chính trị Trung Quốc từ lâu, tin rằng Tập Cận Bình nhận ra rằng một số lượng lớn sĩ quan cấp cao trong quân đội đã được thăng chức trong thời kỳ đó. những năm tháng của Hồ Cẩm Đào và thậm chí cả Giang Trạch Dân, đồng thời ông không hề coi trọng Tập Cận Bình hay lòng trung thành nên cách đối xử của ông với hai cựu bộ trưởng quốc phòng phản ánh cảm giác bất an sâu sắc trong lòng ông.

Ông nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ: "Ông ấy cảm thấy rằng quân đội không có đủ lòng trung thành cá nhân với ông ấy xét từ góc độ hệ thống. Cuộc thanh trừng của ông ấy chủ yếu là khiến họ trở thành một nhóm rất trung thành với Tập Cận Bình, thay vì muốn duy trì một số sự độc lập của riêng bạn hoặc biết ơn người tiền nhiệm của bạn.”

Xia Ming cho rằng Tập Cận Bình đã dùng áp lực cao để đe dọa các quan chức quân sự cấp cao dưới danh nghĩa chống tham nhũng. Sau khi thanh trừng hai phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, ông ta cũng thanh trừng hai cựu bộ trưởng quốc phòng để trục lợi cá nhân. lòng trung thành từ các quan chức quân sự cấp cao và đảm bảo rằng ông nắm chắc quyền lực quân sự. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng Tập Cận Bình đang gặp rủi ro chính trị rất cao khi làm như vậy. Lấy vụ việc gần đây trong đó một số binh sĩ Bolivia lái xe tăng vào dinh tổng thống làm ví dụ, ông nói rằng liệu một cuộc đảo chính quân sự tương tự có xảy ra ở Trung Quốc hay không là một câu hỏi rất quan trọng.

Wang Juntao, một nhà quan sát các vấn đề chính trị Trung Quốc tại Hoa Kỳ và là tiến sĩ khoa học chính trị tại Đại học Columbia, tin rằng các vấn đề chính mà Li Shangfu và Wei Fenghe giải quyết là "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị" và "sự đối đầu Có thể thấy, việc chống tham nhũng của Tập Cận Bình không phải là ông thực sự chống tham nhũng và phục vụ mục đích chính trị của mình là một cuộc tranh giành quyền lực khác trong nội bộ ĐCSTQ và quân đội.

Nhà khoa học chính trị Trung Quốc này cho rằng những kẻ độc tài vì lợi ích an ninh chính trị của mình thường thanh trừng những người có quyền lực xung quanh họ. Điều này không liên quan gì đến việc họ có thực sự vi phạm những điều cấm kỵ hay không. Ông cho rằng để thiết lập chế độ độc tài, Tập Cận Bình đặt ra yêu cầu cao về lòng trung thành. Người dân càng gần gũi với ông thì yêu cầu về lòng trung thành của ông càng khắt khe, “đi cùng vua giống như đi cùng hổ”.

Ông nói: "Tập Cận Bình ngay khi mới lên đã biết mình không có năng lực và không có thành tích chính trị. Ông ta chỉ có thể duy trì quyền cai trị của mình bằng cách dựa vào sự kính sợ ông ta và sự phục tùng tuyệt đối của cấp dưới trước uy nghiêm của ông ta." "

Thứ Hai, ngày 1 tháng 7, đánh dấu kỷ niệm 103 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tờ báo Quân đội Giải phóng Nhân dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng một bài xã luận nêu rõ "ủng hộ sự lãnh đạo tuyệt đối của Đảng đối với quân đội" và "tiếp tục thúc đẩy sự quản lý toàn diện và chặt chẽ của đảng và quân đội..., tiếp tục đào sâu chính trị." đào tạo, xóa bỏ mảnh đất và điều kiện để tham nhũng sinh sôi."

台湾民进党籍立法委员王定宇在会中呼吁,中共于海上采行的灰色地带胁迫,受害者不只台湾,也包括日本、菲律宾、甚至澳大利亚,因此,自由民主盟友应合作应对。

欧盟已经自星期五开始对产自中国的电动车加征最高37.6%的关税,不过在今年11月的终裁前,这些关税都是临时性的。如果终裁的结果认同目前的关税措施,那么临时性关税将成为永久性关税。

菲律宾海岸警卫队发言人杰伊·塔里拉(Jay Tariela)在一场记者会上表示,中国这艘巨无霸海警船于7月2日进入了菲律宾200海里专属经济区。

“我最近做了膝盖手术,这给我一些麻烦。但是我正在康复,而且我现在没有任何问题,”达赖喇嘛星期六在美国录制的一段视频中表示。

Trước đó, Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân trong một báo cáo hồi tháng 6 cho biết cần "thắt chặt huyết mạch súng chỉ huy của Đảng và thực hiện toàn diện, triệt để Hệ thống trách nhiệm của Chủ tịch Quân ủy là yêu cầu chính trị cao nhất phải tuân thủ." bằng và duy trì kỷ luật chính trị cao nhất." ,” kiên quyết nhấn mạnh “khẩu súng nghe tôi, tôi nghe đảng”, “nghe lệnh của Chủ tịch Tập, chịu trách nhiệm với Chủ tịch Tập và trấn an Chủ tịch Tập”.}

Các nhà quan sát chính trị Trung Quốc phân tích rằng Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân ca ngợi Tập Cận Bình và bày tỏ lòng trung thành với Tập Cận Bình. Đồng thời, giới lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ hiếm khi công bố quyết định xử lý cùng lúc hai cựu bộ trưởng quốc phòng. Điều này cho thấy đây là sự chuẩn bị của ĐCSTQ vào giữa tháng 7. Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức để khởi động và mở đường.

Nhà quan sát Zhang Jiadun cho rằng theo thông lệ của ĐCSTQ, Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lẽ ra phải được tổ chức vào mùa thu năm ngoái. lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ. Các kế hoạch kinh tế của Tập Cận Bình đã thất bại và ông có thể cần nhiều thời gian để kiềm chế các nhà lãnh đạo cấp cao khác. Ông cho rằng không chỉ có nhiều vấn đề trong quân đội mà còn có những bất đồng, bất ổn giữa các quan chức dân sự hàng đầu của đảng.

Đường MạtChược 2PG

Ông nói rằng Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Ban Chấp hành Trung ương được tổ chức trong bầu không khí chính trị này sẽ không báo trước bất kỳ thay đổi cơ cấu nào và sự thay đổi này là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát triển, nhưng Tập Cận Bình rõ ràng đã ngăn chặn điều này sự thay đổi thực sự cần thiết.

Tiến sĩ Wang Juntao tin rằng Tập Cận Bình đã giải quyết các vấn đề của Li Shangfu và Wei Fenghe trước Phiên họp toàn thể lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20. Trên thực tế, Tập Cận Bình đã sử dụng biện pháp chống tham nhũng áp lực cao. tạo ra tác dụng răn đe đối với các đối thủ chính trị của mình trước Phiên họp toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 để đổi lấy sự đầu hàng của họ.

"Đối với các quan chức cấp cao của đảng, hoặc các ủy viên Trung ương sắp tham dự Phiên họp toàn thể lần thứ ba của Ban Chấp hành Trung ương, tôi thực sự đang nói với họ rằng kỷ luật chính trị là kỷ luật chính trị. Nếu họ không làm theo ý tôi, Tập Cận Bình, thì Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và tướng quân tôi cũng sẽ làm như vậy với các ông.”

(Phóng viên Đài Tiếng nói Hoa Kỳ Sun Cheng cũng đóng góp cho báo cáo này.)

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.poly67.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.poly67.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Trung tâm Tin tức bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền