Trung tâm Tin tức
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > văn hoá > Yu Maochun: Chỉ có “quốc tế hóa” eo biển Đài Loan mới có thể ngăn chặn Trung Quốc một cách hiệu quả

Yu Maochun: Chỉ có “quốc tế hóa” eo biển Đài Loan mới có thể ngăn chặn Trung Quốc một cách hiệu quả

thời gian:2024-07-07 16:26:02 Nhấp chuột:97 hạng hai
Đài Bắc — 

Trung Quốc gần đây đã sử dụng các biện pháp pháp lý để từng bước tiến tới chống lại Đài Loan. Sau "22 ý kiến" trừng phạt Đài Loan độc lập có hiệu lực từ ngày 21/6 và áp dụng hình phạt tử hình nặng nhất đối với những người hoạt động vì độc lập của Đài Loan, Cảnh sát biển Trung Quốc cũng thực thi mạnh mẽ luật này vào ngày 2/7 và bắt giữ một tàu cá đăng ký Bành Hồ ngoài khơi. bờ biển Kinmen để đánh bắt xuyên biên giới. Ngày hôm sau, các tàu đánh cá Đài Loan hoạt động gần tuyến trung tâm eo biển đã bị xua đuổi. Hoa Kỳ và Đài Loan.

Tại "Hội thảo quốc tế về tác hại của Luật chiến tranh pháp lý và chống ly khai của Trung Quốc đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" do Trung tâm Trung Quốc của Viện Hudson ở Hoa Kỳ và Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh quốc gia Đài Loan tổ chức Vào thứ Sáu (5/7), các học giả đã tham dự cuộc họp và các chính trị gia Đài Loan đang tập trung vào cách đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Yu Maochun, giám đốc Trung tâm Trung Quốc tại Viện Hudson, đã chỉ ra tại “Hội nghị chuyên đề quốc tế về tác hại của chiến tranh pháp lý và luật chống ly khai của Trung Quốc đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” tại Đài Bắc vào thứ Sáu (5/7) rằng quốc tế hóa của vấn đề eo biển Đài Loan là chìa khóa răn đe của Trung Quốc (ảnh do phóng viên đặc biệt Zhuang Zhiwei của đài VOA).

Yu Maochun kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật hàng hải đa phương đối phó với ĐCSTQ

Nhà lập pháp Đảng Tiến bộ Dân chủ Đài Loan Wang Dingyu đã kêu gọi trong cuộc họp rằng hành vi ép buộc vùng xám của ĐCSTQ trên biển không chỉ ảnh hưởng đến Đài Loan mà còn ảnh hưởng đến Nhật Bản, Philippines và thậm chí cả Úc. Do đó, các đồng minh dân chủ tự do nên hợp tác để đối phó.

Wang Dingyu tiết lộ rằng Cảnh sát biển Đài Loan đã ký một bản ghi nhớ hợp tác với Hoa Kỳ, Đài Loan, Hoa Kỳ và Úc sẽ tiến hành các hoạt động chung ba bên ở Nam Thái Bình Dương trong tương lai gần. Tiết lộ quá nhiều chi tiết, ông nói rằng các hoạt động ba bên nhằm vào Trung Quốc và tuyên bố rằng những tiến bộ của nước này trên eo biển Đài Loan có thể phản tác dụng và sẽ chỉ cho phép Đài Loan đạt được nhiều hợp tác quốc tế hơn.

Ông cũng nói rằng Đài Loan phải xem xét lại luật pháp trong nước và xác nhận quy tắc ứng xử để giải quyết các xung đột tương tự càng sớm càng tốt, chẳng hạn như kể từ năm ngoái, Philippines đã cho phép các nhiếp ảnh gia đưa tin lên các tàu tuần duyên của Philippines; tấn công trực tiếp vào lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc ở Nam Trung Quốc, việc Đài Loan công bố sự thật về các hành động bạo lực như ngăn chặn trên biển là điều đáng được Đài Loan tham khảo.

Yu Maochun, giám đốc Trung tâm Trung Quốc tại Viện Hudson, cũng cho rằng việc thực thi pháp luật mạnh mẽ trên biển của Cảnh sát biển Trung Quốc không chỉ là vấn đề đối với Đài Loan. Đặc biệt, việc bắt giữ một tàu cá Đài Loan trong tuần này cũng đã xảy ra. Ông kêu gọi quốc tế quan tâm, các nước láng giềng nên cùng nhau quyết định về một tập hợp thực thi pháp luật quốc tế đa phương trong tương lai.

Trình phát bật lên

Yu Maochun nói: "Chúng tôi (các nước láng giềng) có thể cùng nhau thành lập cơ quan thực thi pháp luật đa phương, đặc biệt là ở vùng biển quốc tế. Việc thực thi pháp luật đa phương không bị hạn chế bởi chủ quyền và có tính khả thi cao hơn, vì vậy tôi nghĩ nó có thể được thực hiện, ( Đặc biệt, Hoa Kỳ có thỏa thuận với Cảnh sát biển Đài Loan, điều này có ý nghĩa lịch sử to lớn.”

Yu Maochun: Các đồng minh dân chủ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nên "làm việc theo nhóm"

xỔ số

Yu Maochun nói rằng điều ĐCSTQ sợ nhất là sự hợp tác “đoàn kết” giữa các nước láng giềng, khiến không thể giải quyết từng nước một. Chẳng hạn, trong những năm gần đây, Mỹ đã kêu gọi các tàu chiến của các đồng minh phương Tây thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan nhằm thúc đẩy quá trình “quốc tế hóa” vấn đề eo biển Đài Loan và buộc Trung Quốc quay trở lại “ranh giới đỏ” mà nước này đã đặt ra. vẽ.

Ông cho biết Viện Hudson cũng đang tích cực thúc đẩy việc nhân rộng các cơ chế an ninh đa phương tương tự như NATO sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Yu Maochun thẳng thắn nói rằng “vấn đề” lớn nhất của Mỹ ở châu Á trước đây là nước này chỉ thiết lập quan hệ song phương với các đồng minh, liên minh chưa đủ rộng. từ liên minh AUKUS của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh, Úc đến quan hệ ba bên giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc, và vị thế lãnh đạo của Hoa Kỳ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã được cải thiện.

Ông cũng khuyến khích Đài Loan không nên quá phụ thuộc vào Mỹ mà phải có quan điểm riêng và tiếp tục tăng cường hợp tác với các đồng minh láng giềng, miễn là Đài Loan hành động phù hợp với luật pháp quốc tế thì Mỹ sẽ ủng hộ.

Guo Danqing: Cuộc chiến pháp lý của Trung Quốc chống lại Đài Loan “leo thang lớn”

Trong hội thảo kéo dài một ngày này, các học giả tham gia đã thảo luận sâu hơn về động cơ, phương pháp và tác hại do cuộc chiến pháp lý gần đây của Trung Quốc gây ra.

Donald C. Clark, giáo sư tại Trường Luật Đại học George Washington ở Hoa Kỳ, nói rằng so với "Luật chống ly khai" được Trung Quốc thông qua năm 2005, nội dung còn thô thiển và mơ hồ, và " 22 ý kiến" về nền độc lập được đưa ra trong năm nay. Cái gọi là hành động được gọi là Đài Loan độc lập nhằm mở rộng phạm vi tấn công tội phạm tới mọi nơi trên thế giới là một "sự leo thang lớn" của cuộc chiến đe dọa Đài Loan.

Chen Yujie, nhà nghiên cứu pháp lý tại Academia Sinica ở Đài Bắc, cho rằng cuộc chiến pháp lý của Trung Quốc là một công cụ cưỡng chế được thiết kế để buộc Đài Loan đầu hàng.

Trình phát bật lên

Theo mục tiêu chiến lược này, ông đánh giá rằng ĐCSTQ có ba biện pháp lớn trên trường quốc tế: Thứ nhất, nó xác định lại quan hệ hai bờ eo biển là vấn đề đối nội, nhằm tạo điều kiện cho hành động của Hoa Kỳ và các nước khác bị mất uy tín trong tương lai hỗ trợ bảo vệ Đài Loan bằng cách "can thiệp vào công việc nội bộ". Một là nhằm thu hẹp không gian quốc tế của Đài Loan và quyền tự quyết của người dân Đài Loan.

Chen Yujie chỉ ra rằng cuộc chiến pháp lý của Trung Quốc không phải là một chiến lược đơn lẻ mà được bổ sung bằng chiến tranh tâm lý và đấu tranh dư luận để phát huy hiệu quả của cái gọi là “ba cuộc chiến tranh”. các phương tiện truyền thông sau khi ban hành luật để tạo hiệu ứng ớn lạnh trên diện rộng.

Vì vậy, cô tin rằng Trung Quốc chắc chắn sẽ mở rộng cuộc tấn công vào các cuộc chiến pháp lý. Ví dụ, sau khi Yang Zhiyuan người Đài Loan bị bắt ở Trung Quốc vào tháng 8 năm 2022, vào tháng 4 năm nay, anh ta đã trở thành người đầu tiên bị truy tố về tội danh này. "ly khai", với việc ĐCSTQ ban hành "22 ý kiến" về nền độc lập của Đài Loan, ông có thể trở thành vụ án mang tính bước ngoặt đầu tiên mà các nhà hoạt động vì độc lập của Đài Loan bị xét xử.

Chen Yujie nói: "Mục đích của cuộc chiến tranh pháp lý của Trung Quốc không phải là giải quyết bất kỳ tranh chấp nào thông qua luật pháp mà là nhằm thao túng môi trường chiến lược rộng lớn hơn và buộc bên kia phải đầu hàng. Hãy nhìn vào vụ kiện của trọng tài Biển Đông (Trung Quốc). Philippines kiện Trung Quốc và Trung Quốc chưa bao giờ ra hầu tòa và phủ nhận tính hợp pháp của phán quyết trọng tài.. "

Akio Yabata, cựu giám đốc chi nhánh Đài Bắc của tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản, cũng cho biết tại cuộc họp rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến pháp lý khốc liệt của Trung Quốc chống lại Đài Loan là các chiến thuật đe dọa được sử dụng chống lại Đài Loan trong vài năm qua, chẳng hạn như đào sâu vào các đồng minh ngoại giao của Đài Loan, hủy bỏ các nhượng bộ kinh tế, đe dọa quân sự và trừng phạt đối với các chính trị gia Đài Loan, v.v., đều không gây ra tổn hại đáng kể cho Đài Loan nên họ tiếp tục tăng cường nỗ lực.

Trung Quốc đe dọa "độc lập của Đài Loan" bằng án tử hình và các nhà đầu tư nước ngoài được cho là đang khẩn trương rút nhân viên Đài Loan

Ông nói rằng điều gây náo động gần đây là "22 ý kiến" về quản lý độc lập thực sự đã áp đặt án tử hình đối với các nhà hoạt động vì độc lập của Đài Loan. Trung Quốc biết rằng cả hai nước dân chủ đều coi trọng mạng sống con người. Các công dân Nhật Bản và Canada bị giam giữ đã bị đe dọa tuyên án tử hình để buộc chính phủ Nhật Bản và Canada phải thỏa hiệp.

Akio Yaita cảnh báo rằng động thái của Trung Quốc có thể tác động đến giới học thuật, truyền thông và giới kinh doanh ở nhiều quốc gia khác nhau. Ví dụ, nhiều học giả và nghiên cứu sinh có thể lo lắng về việc bước vào ranh giới đỏ về “độc lập của Đài Loan” và từ bỏ nghiên cứu. các chủ đề liên quan đến chính trị Đài Loan khi các phóng viên truyền thông viết bài, áp lực tâm lý của họ cũng tăng lên rất nhiều, các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có nhà đầu tư nước ngoài làm ăn tại Trung Quốc sẽ thận trọng hơn trong lời nói và hành động.

Theo Reuters hôm thứ Năm (4/7), dẫn lời các luật sư giấu tên và hai giám đốc điều hành công ty nước ngoài, sau khi ban hành "22 ý kiến", một số công ty nước ngoài hoạt động tại Trung Quốc không chỉ háo hức xác nhận tính pháp lý của công ty dựa trên mức độ rủi ro và mức độ rủi ro cao, chúng tôi cũng đang xem xét loại bỏ nhân viên Đài Loan khỏi Trung Quốc.

加沙卫生部说,以色列对努塞拉特难民营一个学校改成的避难所发动空袭,打死至少16人,打伤50人,包括儿童。以军说正在调查这个报道。 两名要求匿名的官员说,华盛顿的分阶段停火协议会先开始六个星期的停火,释放老病和女性人质换取释放数百名巴勒斯坦囚犯。在这42天中,以军会撤出加沙人口稠密地区,允许被驱离民众返回加沙北部的家园。 在此期间,哈马斯、以色列和斡旋方将讨论第二阶段释放剩余男性平民和军人人质以及以色列释放额外巴勒斯坦囚犯和被拘留人员的条件。第三阶段包括返回任何剩余人质,包括死难人质的遗体,并开始几年的重建项目。官员说,哈马斯依然希望斡旋方的书面保证,即以色列会在第一阶段生效后继续谈判永久停火协议。 哈马斯代表对美联社说,此前得到“斡旋方的口头承诺和保证”,即战争不会恢复,谈判将继续,直到达成永久停火,“我们现在希望这些书面的保证。” 哈马斯要求任何协议都包括彻底停战妨碍了几个月来断断续续的停火谈判。以色列总理本雅明·内塔尼亚胡(Benjamin Netanyahu)建议休战,但在以色列实现摧毁哈马斯的军事和治理能力并返回所有人质之前不会停战。 哈马斯担心以色列会在所有人质获释后重启战争。以色列官员说,他们担心哈马斯会无限期拖延谈判和初始停火,而不释放所有人质。 内塔尼亚胡办公室没有回复评论要求,华盛顿没有立即评论。内塔尼亚胡星期五证实,以色列情报机构穆萨德的负责人闪电访问了卡塔尔,但他的办公室说,“各方分歧”依存。 很多人质家人发表声明说,“我们很多月来首次感到有希望,”“内塔尼亚胡,我们看到你是如何多次挫败停火协议。看你敢再次伤我们的心。” 哈马斯10月恐怖攻击以色列南部打死大约1200人,大部分是平民,并绑架大约250人质,以哈战争因此爆发。以色列说,哈马斯依然扣有大约120名人质,大约三分之一目前大概已经死亡。 加沙卫生部说,以色列随后的空中和地面攻击打死加沙3万8千多人,但不区分战斗人员和平民。 国际官员说,攻击造成大面积毁坏和人道危机,让几十万人濒临饥荒。 这两名官员说,停火协议会看到大约600辆人道援助卡车每天进入加沙,半数是前往加沙北部。以色列攻击南部拉法城以来,进入加沙的援助物资就极大减少了。 (本文依据了美联社的报道。)

台湾民进党籍立法委员王定宇在会中呼吁,中共于海上采行的灰色地带胁迫,受害者不只台湾,也包括日本、菲律宾、甚至澳大利亚,因此,自由民主盟友应合作应对。

Các báo cáo chỉ ra rằng tính đến năm 2022, có khoảng 177.000 người Đài Loan vẫn đang làm việc tại Trung Quốc và không thể đánh giá thấp tác động của luật này đối với họ.

Về vấn đề này, Lai Yizhong, Giám đốc điều hành của Vision Foundation có trụ sở tại Đài Bắc, cho biết ngay từ năm 2018, Trung Quốc đã yêu cầu nhiều công ty nước ngoài, chẳng hạn như các hãng hàng không, đổi tên Đài Loan với danh nghĩa "chống- ly khai." Sự can thiệp của Trung Quốc vào các công ty nước ngoài trong những năm gần đây vẫn chưa được nới lỏng do nền kinh tế yếu kém. Điều đáng lo ngại là để giảm thiểu rủi ro, các công ty nước ngoài có thể sẽ không thuê nhân viên Đài Loan nữa trong tương lai.

Trung Quốc hiểu sai Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để chuẩn bị xâm lược Đài Loan

So với lợi ích thương mại, Trung Quốc đã hiểu sai một cách ác ý Nghị quyết 2758 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và tin rằng nước này tán thành "nguyên tắc một Trung Quốc", có tác động nghiêm trọng hơn đến Đài Loan. Về vấn đề này, Lai Yizhong cho rằng mục tiêu cuối cùng của ĐCSTQ là chuẩn bị pháp lý cho việc sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan.

Trình phát bật lên

Lai Yizhong nói: "Liên hợp quốc rất có thể sẽ xuất hiện. Khi (Trung Quốc) tấn công Đài Loan, họ tuyên bố đây là vấn đề nội bộ của Trung Quốc và bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nước hỗ trợ Đài Loan. Các bạn (đồng minh của Đài Loan)" sẽ trở thành Bên bị thách đấu là một vấn đề rất nghiêm trọng.”

Cựu Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Đài Loan Qiu Yiren cũng đồng tình rằng Trung Quốc đã lấy Nga, nước đang chịu các lệnh trừng phạt quốc tế, làm bài học. Trong các dịp ngoại giao gần đây, họ luôn viện dẫn Nghị quyết 2758. Tính toán của họ là như vậy. nếu eo biển Đài Loan được coi là "vấn đề nội bộ", việc tấn công Đài Loan trong tương lai sẽ không bị coi là "xâm lược" và có thể tránh được các lệnh trừng phạt quốc tế.

Tại cuộc họp, Qiu Yiren đã chỉ ra rằng các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc rất coi trọng chiến tranh pháp lý quốc tế và đã tích cực đặt ra và thử nghiệm nó. Ngược lại, nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Đài Loan về luật chiến tranh vẫn còn bế tắc về cách thức thực hiện. đáp trả “cuộc tấn công đầu tiên”, “Chúng ta có nên tuyên chiến không”, v.v. không còn phù hợp nữa.

Trình phát bật lên

Qiu Yiren nói: "Ví dụ, khi Trung Quốc bao vây Đài Loan (tập trận quân sự), họ (đã triển khai) bốn tàu tuần duyên ở vùng biển phía đông Đài Loan và không rời đi sau cuộc tập trận. Ý nghĩa pháp lý là gì?( tức là) Tôi (Tàu bảo vệ bờ biển) không phải là tàu chiến. Bạn (Hải quân Đài Loan) không thể làm gì tôi. Nghiên cứu của Trung Quốc trong lĩnh vực này ngày càng trở nên chi tiết hơn. về luật chiến tranh cũng phải ngày càng chi tiết hơn.”

Trước cuộc chiến pháp lý của Trung Quốc và mối đe dọa "thống nhất quân sự" ngày càng gia tăng, Qiu Yiren cảnh báo rằng nếu người dân Đài Loan kiên quyết sống một cuộc sống dân chủ và tự do, họ phải học hỏi từ Ukraine và xây dựng khả năng tự vệ dân sự của toàn thể xã hội.

Lai Yizhong cũng cảnh báo rằng eo biển Đài Loan hiện đang trong tình trạng "không yên bình". Ngoài các hoạt động gây hấn hàng ngày ở nhiều mức độ khác nhau, nguy cơ chiến tranh vẫn không hề giảm bớt.

xỔ số

Lai Yizhong cho rằng thách thức lớn nhất hiện nay là Trung Quốc thường xuyên phát động các cuộc xung đột vùng xám khác nhau chống lại các nước láng giềng như Đài Loan, Nhật Bản và Philippines. Tuy nhiên, do nhiều quốc gia không có biện pháp đối phó rõ ràng nên Trung Quốc vẫn chưa trả tiền. bất kỳ giá nào cho đến nay. Ông kêu gọi các nước láng giềng đoàn kết và thực hiện các biện pháp đối phó chung nhằm "ngăn chặn" Trung Quốc một cách hiệu quả và buộc Trung Quốc phải suy nghĩ kỹ về cái giá phải trả của hành động xâm lược.

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.poly67.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.poly67.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Trung tâm Tin tức bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền