Trung tâm Tin tức
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > Tin tức > Cuộc bỏ phiếu vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Iran bắt đầu, với các nhà đàm phán theo đường lối cứng rắn trước đây đối đầu với các nhà lập pháp theo chủ nghĩa cải cách

Cuộc bỏ phiếu vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Iran bắt đầu, với các nhà đàm phán theo đường lối cứng rắn trước đây đối đầu với các nhà lập pháp theo chủ nghĩa cải cách

thời gian:2024-07-05 20:26:46 Nhấp chuột:106 hạng hai

Người dân Iran bắt đầu bỏ phiếu trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 7, để bầu ra người kế nhiệm cố Tổng thống Ebrahim Raisi, người đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trực thăng. Các cử tri đang lựa chọn giữa cựu trưởng đoàn đàm phán hạt nhân theo đường lối cứng rắn Saeed Jalili và nhà lập pháp cải cách kỳ cựu Masoud Peeshkian. Pezeshkian thành lập một liên minh với những người theo chủ nghĩa ôn hòa và cải cách, trong khi Jalili cực đoan nhận được sự ủng hộ đáng kể từ những người theo đường lối cứng rắn.

Sau nhiều năm gặp khó khăn về kinh tế, các cuộc biểu tình và căng thẳng quy mô lớn ở Trung Đông, người dân Iran nhìn chung thờ ơ với các cuộc bầu cử. Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên vào ngày 28 tháng 6, không có ứng cử viên nào nhận được hơn 50% phiếu bầu, buộc phải có một cuộc bỏ phiếu vòng hai. Đây cũng là tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử bầu cử Iran, khi chỉ có 40% trong số 61 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu.

今年6月17日,菲律宾海军再次试图提供补给,遭到中国海警人员手持刀具、棍棒和斧头袭击,导致一名菲律宾士兵失去了一根拇指,枪支被抢,气垫船被损坏。这是近几个月来中国和菲律宾船只之间一系列冲突中最新且最严重的一次。日本、美国及其亚洲和西方盟国和安全伙伴都对中国的行动表示担忧。 报道表示,菲律宾军方呼吁中国归还中国海警上个月抢走的菲律宾海军人员的枪支,并为损害菲律宾的船只支付约100万美元的赔偿。 菲律宾武装部队总参谋长罗密欧·布劳纳周四在同小马科斯总统会晤后对媒体说,“我要求归还七件枪支。我们要求中国为在那次事件中造成的损失支付6000万比索(约合100万美元)。” 布劳纳还说,军方也在研究让中国支付为菲律宾受伤的水手重植一根拇指的医疗费用。 布劳纳还表示,军方向小马科斯总统提交了在南中国海运作的几个选项,但是这些将不会造成在如何完成向第二托马斯浅滩提供补给任务上的重大变化。不过,他没有提供任何详情。 他强调,“最终的目标仍是能够在没有必要使我们目前所处局势升级的情况下,将补给送给我们的部队……能够践行自由航行和飞航。” 中国宣称对几乎整个南中国海拥有主权,且无视国际仲裁,持续部署海警和民兵船只在有争议的海域巡逻,并将几个珊瑚礁变成军事化的人工岛。 布劳纳在同一个简报会上说,菲律宾武装部队还将与一位参议员进行协调。这位参议员称对中国计划用高超音速导弹瞄准菲律宾的一个计划有所了解。 小马科斯总统的姐姐、现任参议院外交关系委员会主席伊梅·马科斯(Imee Marcos)这个星期在TikTok上发出的一个视频中做出了这一宣称,引起了不小的轰动。不过她在视频中没有提供进一步的证据。 中国外交部称不知道这些宣称来自何处,称北京坚持自卫的国防政策,不对任何国家构成威胁。 布劳纳还说,他希望在7月8日菲律宾与日本的国防及外交部长举行2+2会晤时,双方将签署一个协议,允许两国的部队互访。 此外,菲律宾陆军发言人7月4日表示,为年度演习部署在菲律宾吕宋岛的美国中程导弹系统“堤丰”(Typhon)将撤出,预计在9月归还美国。 菲律宾陆军发言人路易·德马阿拉(Louie Dema-ala)说,菲律宾部队已经学习了如何使用和维护“堤丰”陆基导弹系统,尽管没有在实弹演习中使用过。 “美军目前正在运出我们在‘肩并肩'(Balikatan)和'盾牌'(Salaknib)演习中使用的设备,”德马阿拉说。 德马阿拉补充,按照计划,导弹系统将在9月或者更早运离菲律宾。

面对严峻的就业形势,从6月底开始,中国教育部组织开展2024届高校毕业生就业工作专项督导,由该部主要官员带队赴安徽、辽宁、河北、北京、江西、天津等省市进行督导。在此次督导之前,教育部开启了2024届高校毕业生就业“百日冲刺”行动。这场一直要持续到8月份的行动,目前正在中国多个省市加速推进。 教育部要求地方教育部门加力拓展就业岗位,持续举办招聘活动,不间断推送就业岗位信息,同时加快组织政策性岗位招录,引导鼓励毕业生到基层建功立业。教育部还特别强调,要防控涉就业风险,加强正面宣传引导。 地方政府动作也很频密。7月5日,北京市人力资源和社会保障局启动2024年暑期北京地区毕业生就业服务月活动。在中共成立103周年纪念当天,上海市委网信办牵头成立了上海市互联网企业高校就业促进计划。6月底,广东省国资委召开专题会议,推进2024年全省国有企业促进高校毕业生就业工作,要求全省国资国企要确保招收高校毕业生人数不低于去年,7月底前必须完成任务。 中国从中央到地方的诸多举措,突显了大学生就业形势的紧迫,也印证了大学生就业在中国不但是民生问题,更是政治问题,因为历史经验证明,失业人口不断暴增将不可避免地引起社会动乱。正是在这种情况下,中国教育部在布置专项督导时强调:“各地各高校要进一步提高政治站位,切实增强使命感、责任感、紧迫感,把增强做好高校毕业生就业工作这项重大政治任务落实好,促进高校毕业生顺利就业、尽早就业。” 尽管压力层层传导,但是由于经济不景气,中国的失业人口仍在暴增。湖南一位高校教师告诉美国之音记者,疫情之后的就业形势一直不好,今年更是非常紧张,学校的大书记和系里的书记多次亲自过问就业,不管是讲师还是教授,只要参与指导学生的毕业论文,就要跟进学生的就业,包括不定期和学生微信或电话沟通、定期填写表格记录学生找工作的动态。 “有些教授觉得这不是自己该管的事情,但现在没有人能置身事外,学生口、教师口都得盯着,就业与领导的仕途有关系,就业也直接与招生名额挂钩,最后与老师的效益挂钩,”他无可奈何地说。 压力之下的高校想法设法拓展就业渠道。据中国媒体报道,除了传统的招聘会,包括四川大学、西安交通大学、黑龙江大学、华北水利水电大学等多所高校,正动员校友为2024年母校毕业生寻找出路。

中国最近几个月来遭受了极端天气状况,从暴雨到酷暑热浪。中国是全球最大的温室气体排放国。科学家表示,温室气体排放增加是导致气候变化,令极端气候情况更加频繁和剧烈的原因。 另据中国媒体报道,中国国家防灾减灾救灾委员会办公室、应急管理部日前会同自然资源部、水利部、农业农村部、中国气象局、国家林草局等部门开会,对7月份全国自然灾害风险形势进行会商研判,认为7月份全国自然灾害风险形势更为复杂严峻。其中,东北、华北、华东、华中等地洪灾风险高,长江、淮河、海河、松辽、太湖等流域可能出现较重汛情。 此外,中国南方近日的连续豪雨造成长江水位不断上涨,促使下游的东部地区准备防御可能的洪灾。中国最长的河流长江在江苏段的水位因上游水流激增以及多日来的降雨,7月3日仍持续上涨。

Một số người, bao gồm cả người đoạt giải Nobel Hòa bình đang bị cầm tù Narges Mohammadi, đã kêu gọi tẩy chay cuộc bỏ phiếu, nhưng các cử tri tiềm năng của Iran dường như đã tự quyết định vào tuần trước là không tham gia. Không có phong trào đối lập nào được chấp nhận rộng rãi ở Iran hoặc ở nước ngoài. Kể từ Cách mạng Hồi giáo năm 1979, phụ nữ và những người kêu gọi thay đổi triệt để đã bị cấm bầu cử. Bản thân cuộc bỏ phiếu ở Iran cũng không được giám sát bởi các giám sát viên được quốc tế công nhận.

Trong khi Lãnh đạo tối cao 85 tuổi của Iran Ayatollah Ali Khamenei là người có tiếng nói cuối cùng về mọi vấn đề quốc gia, thì tổng thống có thể thúc đẩy những thay đổi trong chính sách quốc gia theo hướng đối đầu hoặc đàm phán với phương Tây.

Bộ trưởng Nội vụ Iran Ahmad Vahidi, người chịu trách nhiệm giám sát cuộc bầu cử, đã thông báo rằng tất cả các điểm bỏ phiếu đã mở cửa lúc 8 giờ sáng theo giờ địa phương vào thứ Sáu.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei bỏ phiếu tại nơi ở chính thức của ông. Máy quay truyền hình và các nhiếp ảnh gia đã ghi lại cảnh anh ta thả lá phiếu của mình vào thùng phiếu.

Khamenei đã kêu gọi vào thứ Tư (3 tháng 7) để tăng tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử vòng hai. “Vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổng thống rất quan trọng”, ông nói trong một video phát trên truyền hình nhà nước. Ông cho biết việc tham gia vòng đầu tiên “ít hơn dự kiến” nhưng không phải là “vi phạm hệ thống”. "Có những lý do đằng sau vấn đề này mà các nhà xã hội học và chính trị gia cần phải nghiên cứu."

Hơn 61 triệu người Iran trên 18 tuổi đủ điều kiện bỏ phiếu, trong đó có khoảng 18 triệu người trong độ tuổi từ 18 đến 30. Cuộc bầu cử dự kiến ​​kết thúc lúc 6 giờ chiều giờ địa phương vào thứ Sáu nhưng theo truyền thống được kéo dài đến nửa đêm để tăng số lượng cử tri đi bỏ phiếu.

Dữ liệu từ cơ quan quản lý bầu cử của Iran cho thấy trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tuần trước, Pezeshkian, nhà cải cách duy nhất được phép tranh cử, đã giành được nhiều phiếu nhất, khoảng 42%, trong khi cựu nhà đàm phán hạt nhân Jalili giành được nhiều phiếu nhất. với 39% phiếu bầu.

Pezeshkian là một bác sĩ phẫu thuật tim 69 tuổi và là cựu bộ trưởng y tế Iran. Ông từng là thành viên quốc hội Iran đại diện cho thành phố Tabriz phía tây bắc từ năm 2008. Ông đã giành được sự ủng hộ của những người theo chủ nghĩa cải cách chính của Iran. liên minh, các cựu tổng thống theo chủ nghĩa cải cách Mohammad Khatami và Hassan Rouhani đều tuyên bố ủng hộ việc ứng cử của ông.

Jalili, 58 tuổi, nhận được sự ủng hộ của đông đảo người ủng hộ đường lối cứng rắn và được ủng hộ bởi diễn giả quốc hội bảo thủ Mohammad Bagher Ghalibaf và hai người khác đã rút lui trước vòng bầu cử đầu tiên. Được các ứng cử viên cực kỳ bảo thủ trong cuộc đua ủng hộ.

Những người ủng hộ Pezeshkian đã cảnh báo rằng Jalili sẽ đưa một chính phủ kiểu "Taliban" đến Tehran, trong khi Jalili chỉ trích Pezeshkian vì đã thực hiện một chiến dịch gây sợ hãi.

Cuộc bầu cử hôm thứ Sáu là cuộc bầu cử tổng thống thứ hai ở Iran kể từ năm 1979. Cuộc bỏ phiếu đầu tiên diễn ra vào năm 2005, khi Mahmoud Ahmadinejad theo đường lối cứng rắn đánh bại cựu tổng thống Akbar Hashemi Rafsanjani. Dưới thời chính quyền Ahmadinejad, Iran phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế vì thúc đẩy chương trình hạt nhân của mình, và các cuộc biểu tình của Phong trào Xanh nổ ra vào năm 2009 nhưng sau đó đã bị đàn áp.

Cuộc bầu cử tổng thống Iran ban đầu dự kiến ​​được tổ chức vào năm 2025, nhưng đã được tổ chức sớm sau khi Tổng thống Raisi có tư tưởng cực đoan qua đời trong một vụ tai nạn trực thăng vào tháng 5. Ngoại trưởng Iran và những người khác trên máy bay cũng thiệt mạng trong vụ tai nạn.

BẮN CÁBẮN CÁ

Raisi được coi là người được Khamenei bảo trợ và là người kế nhiệm tiềm năng cho nhà lãnh đạo tối cao. Ông ta đã tham gia vào các vụ hành quyết hàng loạt ở Iran vào năm 1988, cũng như vai trò của ông ta trong cuộc đàn áp đẫm máu những người bất đồng chính kiến ​​sau khi các cuộc biểu tình nổ ra vào năm 2022.

(Bài viết này dựa trên báo cáo của Associated Press và AFP.)

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.poly67.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.poly67.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Trung tâm Tin tức bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền