Trung tâm Tin tức
vị trí của bạn:Trung tâm Tin tức > công nghệ > Cuộc biểu tình của người Duy Ngô Nhĩ ở London: kỷ niệm 15 năm Sự kiện ngày 5 tháng 7 và kêu gọi chính phủ Lao động gây áp lực lên Trung Quốc

Cuộc biểu tình của người Duy Ngô Nhĩ ở London: kỷ niệm 15 năm Sự kiện ngày 5 tháng 7 và kêu gọi chính phủ Lao động gây áp lực lên Trung Quốc

thời gian:2024-07-06 13:54:24 Nhấp chuột:176 hạng hai
Luân Đôn — 

Hôm nay (5 tháng 7), người Duy Ngô Nhĩ ở Anh đã tổ chức biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc ở London để kỷ niệm 15 năm vụ bạo lực xảy ra ở Urumqi, Tân Cương vào ngày 5 tháng 7 năm 2009. Cuộc xung đột này, được gọi là "Sự cố ngày 5 tháng 7", khiến gần 200 người chết và khoảng 1.800 người bị thương, trong đó có người Hán và người Duy Ngô Nhĩ. Đây là một trong những cuộc xung đột sắc tộc nghiêm trọng nhất ở Tân Cương trong nhiều thập kỷ.

Mặc dù hôm nay trời mưa rất to ở London nhưng những người biểu tình đã hét lên "Trung Quốc dối trá, người dân chết" và "Trả tự do cho người Duy Ngô Nhĩ" bên ngoài đại sứ quán để bày tỏ sự tức giận và yêu cầu của họ.

Nền sự kiện

Những người biểu tình tại Đại sứ quán Trung Quốc giương cao khẩu hiệu "Tự do cho người Duy Ngô Nhĩ" và kêu gọi cộng đồng quốc tế chú ý đến tình hình nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ (Voice of America/Li Bo'an)

Vào ngày 5 tháng 7 năm 2009, hàng nghìn người Duy Ngô Nhĩ đã biểu tình trên đường phố Urumqi để phản đối vụ đánh nhau xảy ra tại Nhà máy đồ chơi Xuri ở thành phố Thiệu Quan, tỉnh Quảng Đông vào tháng 6, dẫn đến cái chết của hai người Duy Ngô Nhĩ. Các cuộc biểu tình nhanh chóng biến thành các cuộc tấn công bạo lực chống lại người Hán, sau đó là sự đàn áp gay gắt của chính quyền. Vào ngày 7 tháng 7, một vụ bạo lực khác nổ ra ở Urumqi, trong đó người Hán trả thù người Duy Ngô Nhĩ.

ĐÁ GÀ

Rahima Mahmut, giám đốc văn phòng Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới ở Anh, nhớ lại những gì đã xảy ra cách đây 15 năm trong các cuộc biểu tình: "Những người đàn ông Duy Ngô Nhĩ bị giết hại dã man, và video này đã được hàng nghìn người xem, nhưng không ai lên án vụ giết hại Vì vậy, các sinh viên Duy Ngô Nhĩ bắt đầu kiến ​​nghị với chính phủ từ Đại học Tân Cương, yêu cầu được biết sự thật. Có ai bị bắt vì giết những thanh niên này không?”

Rahima Mahmut, giám đốc người Anh của Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, phát biểu tại cuộc biểu tình (Voice of America/Li Boan)

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc rằng cuộc bạo loạn là một hoạt động khủng bố bạo lực do "Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới", một lực lượng độc lập Tân Cương ở nước ngoài phát động, đứng đằng sau nhằm gieo rắc mối quan hệ sắc tộc.

奥尔班星期二还会晤了泽连斯基,并提议乌克兰考虑立即与俄罗斯停火,这引起了一些北约盟国的担忧。奥尔班阻碍了欧盟向乌克兰提供更多援助的努力,这让匈牙利的欧盟和北约盟友感到懊恼。 据顿涅茨克州的州长瓦迪姆·菲拉什金(Vadym Filashkin)称,俄罗斯星期五继续对乌克兰发动袭击,造成八人死亡,至少28人受伤。这位州长说,在塞利多夫镇,两枚俄罗斯的制导炸弹造成五人死亡,八人受伤。 他说,俄军还向科马尔村投掷了三枚制导炸弹,造成一名女性死亡,20人受伤。 “顿涅茨克州的每个城镇和村庄始终面临敌人袭击的威胁,”菲拉什金说。 (本文参考了美联社和路透社的报道。)

迈克尔斯认为,缅甸军方似乎对德昂民族解放军的袭击并不感到惊讶,有证据表明,军队在新一轮攻势前已经动员了部队,做好防御准备,并部署安全哨卡和巡逻队。

声明说,依据《政府护渔标准作业程序》规定,台湾渔民在护渔范围内作业遭外国公务船干扰时,政府将派舰护渔并协助处理;如果台湾渔民在护渔范围外作业遭外国公务船取缔,政府将不派舰护渔,不过会适时提供必要的外交协助。

2009年7月5日,数以千计的维吾尔人在乌鲁木齐街头示威,抗议6月份在广东省韶关市旭日玩具厂发生的斗殴事件,该事件导致两名维吾尔人死亡。示威活动很快演变为针对汉人的暴力攻击,随后当局展开严厉镇压。7月7日,乌鲁木齐又爆发了汉人报复维吾尔人的暴力事件。

Rahima nói thêm: “Chính phủ Trung Quốc đã không đưa ra bất kỳ phản ứng thích hợp nào vào năm đó mà đã triển khai quân đội và cảnh sát để nổ súng vào những người biểu tình ôn hòa. Bắt đầu từ ngày 5 tháng 7, các vụ giết người không dừng lại cho đến tháng 9 hoặc thậm chí là tháng 10, người Duy Ngô Nhĩ. đã bị vây bắt và mang đi Cho đến bây giờ, chúng tôi biết rằng hàng nghìn người Duy Ngô Nhĩ đã mất tích trong vụ thảm sát đó và hậu quả của nó. Chúng tôi không biết họ ở đâu và có thể đã thiệt mạng.”

Dilnaz Kerim, 21 tuổi, một nhà hoạt động người Duy Ngô Nhĩ, đã tham gia các cuộc biểu tình trực tiếp ở London và nhớ lại vụ thảm sát Urumqi 15 năm trước.

Cô nói: "Mười lăm năm trước, một vụ thảm sát người Duy Ngô Nhĩ đã xảy ra ở Urumqi, khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Lúc đó tôi mới sáu tuổi nên không hiểu chuyện gì đã xảy ra ở đó. Tuy nhiên, bây giờ rằng tôi đã trưởng thành, tôi hiểu rõ hơn những gì đang diễn ra và những gì người dân của tôi đang phải đối mặt.”

Cô nói thêm: "Lý do duy nhất giúp tôi tiếp tục tuần hành là hoàn cảnh mà người dân của tôi phải đối mặt. Tôi sống ở một đất nước có tự do như vậy và tôi hy vọng rằng người dân của tôi cũng có thể có được sự tự do như vậy. Ít nhất , Tôi hy vọng các quyền con người cơ bản của họ được tôn trọng và họ sống như con người mà không bị bức hại.”

Nguyên mẫu của trạng thái cảnh sát

Rahima chỉ ra thêm: "Sau ngày 5 tháng 7, một số xung đột đã xảy ra giữa người Duy Ngô Nhĩ và người Hán. Chính phủ Trung Quốc lợi dụng điều này như một cái cớ để thực hiện các vụ giết người và bắt giữ phi pháp, và nguyên mẫu của một nhà nước cảnh sát bắt đầu. Trong vòng một tháng Họ đảm bảo rằng mọi đường phố, đặc biệt là ở các khu dân cư của người Duy Ngô Nhĩ, đều được lắp đặt camera giám sát từ năm 2009, đặc biệt là vào năm 2014 khi chiến dịch 'trấn áp' bắt đầu nhắm vào tôn giáo, và đặc biệt là vào năm 2016, khi chính quyền Trung Quốc phát động một chiến dịch lớn vào năm 2018. , Ủy ban Liên hợp quốc về phân biệt chủng tộc đã ban hành một báo cáo xác nhận rằng có tới 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ đã bị giam giữ trong cái gọi là trại cải tạo.”

Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương là một khu tự trị dân tộc thiểu số ở Trung Quốc và người Duy Ngô Nhĩ là một trong những nhóm dân tộc chính trong khu vực. Dữ liệu chính thức cho thấy dân số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương vượt quá 11 triệu người, chiếm 45% tổng dân số của khu vực. Trong những năm gần đây, các báo cáo về tình hình nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ lần lượt xuất hiện. Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân quyền đã nhiều lần chỉ ra rằng chính phủ Trung Quốc đã thực hiện một loạt hành vi vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, bao gồm cưỡng bức lao động, cưỡng bức triệt sản, tra tấn và giám sát.

Kể từ năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã thành lập một số lượng lớn “trung tâm giáo dục và đào tạo nghề” ở Tân Cương với mục đích chống lại chủ nghĩa tôn giáo cực đoan. Tuy nhiên, nhiều người Duy Ngô Nhĩ và cộng đồng quốc tế cho rằng những “trung tâm huấn luyện” này thực chất là những trại tập trung được sử dụng để chuyển hóa tư tưởng và cưỡng bức lao động. Người Duy Ngô Nhĩ bị buộc phải từ bỏ niềm tin tôn giáo và thực hành văn hóa tại các trung tâm này và thậm chí còn bị tra tấn và ngược đãi.

Dilnaz mô tả những gì cô biết về tình hình hiện tại của người Duy Ngô Nhĩ: “Mọi người đang chết ở đó chỉ vì chủng tộc của họ. Họ đang bị giết, bị tra tấn, bị hãm hiếp, bị quấy rối tình dục. Vì vậy, tôi hy vọng điều này sẽ chấm dứt. chiến đấu để người dân của tôi có thể sống như những người bình thường.”

Trong những năm gần đây, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã nhiều lần kêu gọi chính phủ Trung Quốc tôn trọng quyền của các dân tộc thiểu số và tiến hành một cuộc điều tra độc lập về Vụ việc ngày 5 tháng 7. Hoa Kỳ và các nước khác đã lên án hành động đàn áp của chính phủ Trung Quốc và kêu gọi áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt.

Văn phòng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tuyên bố vào tháng 8 năm 2022 rằng Trung Quốc đã phạm tội ác chống lại loài người ở Tân Cương đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi ở Tân Cương. Một số quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, coi việc Trung Quốc ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ là tội diệt chủng. Chính phủ Trung Quốc phủ nhận mạnh mẽ những cáo buộc này, gọi chúng là “những cáo buộc vô căn cứ” và “can thiệp vào công việc nội bộ”..

ĐÁ GÀ

Cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ hy vọng được hợp tác với chính phủ Lao động

Hôm nay, Đảng Lao động Anh đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử và thành lập chính phủ mới. Maira Aisaeva, chủ tịch Cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ ở Anh, bày tỏ sự kỳ vọng của mình đối với chính phủ Lao động mới tại sự kiện này. Cô ấy nói với VOA:

"Là một cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Lao động mới được bầu sẽ tái lập Nhóm Nghị viện Toàn Đảng (APPG Uyghur). Chúng tôi mong muốn Đảng Lao động thiết lập một mạng lưới các nhóm trong Quốc hội với các đồng minh khác quan tâm đến Quyền của người Duy Ngô Nhĩ hoạt động, bao gồm cả các khía cạnh pháp lý Và sau đó giải quyết các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt, như lao động cưỡng bức, thu hoạch nội tạng, v.v., những vấn đề đó phải được đưa vào chiến dịch, vì vậy những gì chúng ta muốn thấy không chỉ là. Lao động, nhưng từ giờ trở đi sẽ có sự hợp tác toàn diện của tất cả các bên làm việc dưới chính phủ này.”

Rahima nói: "Chính phủ Trung Quốc luôn phủ nhận hành động của họ ở Tân Cương, nhưng sự thật là người dân chúng tôi đang phải chịu nỗi đau không thể tưởng tượng nổi. Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế có thể đứng lên và gây áp lực lên Trung Quốc để chấm dứt cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ Sự áp bức của con người Đây không chỉ là vấn đề đối với người Duy Ngô Nhĩ mà còn là vấn đề của toàn nhân loại.”

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.poly67.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.poly67.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Trung tâm Tin tức bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 Trung tâm Tin tức Đã đăng ký Bản quyền